Khi rượu ngấm vào máu, có đến 90% lượng rượu sẽ được chuyển hóa tại gan. Bởi vậy, gan là cơ quan chịu tác động rất mạnh từ rượu. Gan nhiễm mỡ là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan do rượu. Và khi rượu bia vẫn được nạp thường xuyên vào cơ thể, tình trạng mỡ gan không được cải thiện thì các diễn biến nguy hiểm có thể xảy ra tại gan. Đó là xơ gan và ung thư gan.
Con đường dẫn từ rượu bia qua gan nhiễm mỡ đến xơ gan
Gan nhiễm mỡ được coi là căn bệnh của thời đại, bởi ngoài các nguyên nhân không do rượu thì nguyên nhân trực tiếp do rượu đã trở thành mối nguy hại không hề nhỏ tại nước ta hiện nay.
Theo các nghiên cứu được tiến hành thăm dò đã đi đến khẳng định: Bia rượu là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Các chuyên gia đã chứng minh được những người có thói quen uống rượu bia dễ gây thương tổn cho gan. Nếu nam giới sử dụng 40g cồn/ ngày hay nữ giới 20g cồn/ ngày thì sẽ gây tổn thương rất lớn đến gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Phát biểu tại Hội thảo Gan Mật toàn quốc năm 2019, PGS. TS. Bác sĩ Trần Thị Khánh Tường cho biết: “Người ta vẫn nghĩ là viêm gan virus hay hóa chất độc hại chính là nguyên nhân đáng sợ gây xơ gan và ung thư gan, nhưng chúng ta không hề biết rằng nguyên nhân gây xơ gan lại chiếm nhiều nhất ở các ca bệnh do viêm gan nhiễm mỡ. Đây là một vấn nạn lớn trên thế giới và Việt Nam vẫn chưa được đề cập đúng mức và vô cùng cần thiết trong cộng đồng hiểu đúng về sự nguy hiểm của gan nhiễm mỡ. Mà phổ biến tại Việt Nam một phần do xuất phát từ thực trạng sử dụng bia rượu rất nhiều.”
Thường viêm gan nhiễm mỡ được đánh giá chưa đúng về mức độ nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Bởi viêm gan nhiễm mỡ là nguyên nhân hàng đầu và cao nhất dẫn đến xơ hóa gan, thậm chí là ung thư gan khi mà lượng mỡ gia tăng mà không có biện pháp kiểm soát.
Vì thế, nếu không đề phòng và phát hiện sớm để kịp thời điều trị có thể gây nên những diễn biến xấu và đe dọa đến tính mạng.
Chặn đứng con đường từ rượu bia đến gan nhiễm mỡ để khỏi hậu họa về sau
Biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn chặn gan nhiễm mỡ do rượu gây ra để tránh được các hậu quả nghiêm trọng về sau đó là ngừng uống bia rượu. Cả hai giới nam và nữ đều không nên thường xuyên uống nhiều hơn 14 đơn vị rượu bia mỗi tuần. Mỗi đơn vị rượu tương đương với một nửa ly bia hoặc một ly rượu mạnh 25ml. Đồng thời luôn luôn lưu ý chế độ tập luyện thường xuyên để đào thải năng lượng, tránh tích tụ năng lượng thành mỡ trong cơ thể.
Thế nhưng, cuộc sống hiện đại cùng các mối quan hệ, văn hoá giao tiếp phức tạp kèm theo thói quen sử dụng bia rượu khó có thể kiểm soát. Lựa chọn duy nhất lúc này đó là bảo vệ gan và đào thải độc tố của rượu, chặn đứng căn nguyên hình thành mỡ gan, dẫn đến viêm và các tổn thương trên gan.
Biện pháp cụ thể ở đây là gì thì chúng ta cần xem cơ chế hoạt động của gan cần yêu cầu đến yếu tố nào là tích cực nhất, để có thể phát huy vai trò của gan trong nhiệm vụ quan trọng khi phải đối đầu với lượng cồn rất lớn trong bia rượu.
Chúng ta cũng biết gan đóng vai trò như một nhà máy lớn của cơ thể với việc đảm nhiệm hơn 500 chức năng khác nhau. Nổi bật là chức năng miễn dịch; giúp sản xuất, chuyển hoá, ổn định cholesterol; chức năng lưu trữ; giải độc và hấp thu, biến đổi dinh dưỡng. Gan làm tốt nhiệm vụ khi mà phospholipid gan được duy trì và ổn định.
Phospholipid gan là là chất dinh dưỡng thiết yếu duy trì chức năng gan và cho sức khoẻ tốt. Trong cơ thể để duy trì sự trao đổi chất, gan sản xuất và hấp thu một loại phospholipid gọi là Phospholipid thiết yếu (EPL). EPL giúp bảo vệ gan, sửa chữa và thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào gan, giữ cho gan khỏe mạnh.
Vậy nên, các nhà khoa học đã tìm ra một hoạt chất tương tự với EPL có trong thiên nhiên, hỗ trợ tuyệt vời cho chức năng gan, tiêu huỷ sự tích tụ mỡ trong gan đó chính là phospholipid đậu nành.
Các nghiên cứu đã được thực hiện trong nhiều thập kỷ qua đã khẳng định, Phospholipid đậu nành là những phospholipid tinh khiết được chứng minh công dụng giúp tăng cường bảo vệ, tái tạo tế bào gan, giảm tích lũy mỡ trong gan, tăng cường chức năng gan, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và chống oxy hóa. Cụ thể trích lược một số nghiên cứu đã đạt được:
- Nghiên cứu tại Trung Quốc năm 2006 của tác giả Liang H. trên các bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ: sau 4 tuần sử dụng EPL kết quả thu được có đến 93.3% cải thiện các triệu chứng, giảm nồng độ mỡ gan.
- Nghiên cứu vào năm 2011 của nhóm tác giả Sas E, Grinevich V, Kravchuk U, Elimov O trên các bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ do rượu: sau 6 tháng thì 87.5% bệnh nhân giảm hoàn toàn các triệu chứng, hạ mỡ gan, cải thiện chỉ số đường huyết, chức năng gan ổn định.
- Nghiên cứu vào năm 2007 của nhóm tác giả Ohbayashi H, Fujimoto M, Yamase H, Ito M tại Nhật trên các bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ không do rượu: Kết quả sau 6 tháng gan nhiễm mỡ giảm độ 2 về độ 1, sau 9 tháng viêm gan nhiễm mỡ biến mất hoàn toàn, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu giảm trừ giai đoạn 2 xuống 0, cải thiện thình trạng suy giảm chức năng gan dựa trên xét nghiệm chỉ số men gan, tiếng vang gan.
Từ các công trình nghiên cứu trên thế giới, các nhà phát triển sản phẩm công ty Tuệ Linh đã cho ra đời sản phẩm HAMOGAN Tuệ Linh với sự kết hợp của phospholipid đậu nành và dược liệu nần nghệ, vốn được coi là loại thảo dược của Việt Nam giàu saponin, đã được đánh giá cao bởi hàng nghìn công trình khoa học trên thế giới khẳng định công dụng tuyệt vời giúp điều trị gan nhiễm mỡ.
HAMOGAN Tuệ Linh là dòng sản phẩm được đánh giá cao bởi giới y khoa trong việc giảm triệt để mỡ trong gan, ngăn chặn viêm gan nhiễm mỡ do bia rượu và chặn đứng tiềm tàng nguy cơ xơ gan với tác động đa chiều giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng, loại bỏ mỡ gan cho người bệnh chỉ sau một liệu trình.
HAMOGAN Tuệ Linh là sản phẩm rất cần thiết trên bàn nhậu đối với những người có xu hướng tiếp khách, sử dụng nhiều bia rượu để tăng cường chức năng gan, loại bỏ nguy cơ gan nhiễm mỡ, duy trì sức khoẻ và giảm mọi yếu tố nguy hại do bia rượu gây ra.