Năm 2018, số ca mắc ung thư gan tại Việt Nam lên đến 25.000 người, vượt qua ung thư phổi, đứng vị trí cao nhất trong các loại ung thư. Trong đó, có đến 25% người bị ung thư gan do gan nhiễm mỡ. Căn bệnh này đang thực sự trở thành báo động đỏ cho toàn xã hội, bởi bất kì ai cũng có thể gặp phải và thường chỉ phát hiện khi bệnh đã trở nặng.
- Gan nhiễm mỡ – cửa ngõ dẫn đến xơ gan, ung thư gan trong gang tấc
Gan nhiễm mỡ là căn bệnh bất kì ai cũng có thể gặp phải, kể cả trẻ em. Do sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Ban đầu bệnh không ảnh hưởng đến các hoạt động cơ thể, song nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có nguy cơ dẫn đến viêm gan, xơ gan và biến chứng ung thư gan.
Tại Khoa Gan mật, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày tiếp nhận 7-8 bệnh nhân nhập viện vì biến chứng xơ gan do uống rượu. Những bệnh nhân này khởi đầu chỉ bị gan nhiễm mỡ.
Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Khánh Tường, khoa Gan mật, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh: “Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gan nhiễm mỡ là do uống rượu bia nhiều. Trong nhóm này, gan nhiễm mỡ là triệu chứng sớm nhất của bệnh viêm gan do rượu. Uống rượu quá nhiều sẽ gây tổn thương gan và dẫn đến suy giảm chức năng chuyển hóa mỡ. Kiêng rượu giúp làm giảm tình trạng nhiễm mỡ gan. Nếu sử dụng rượu quá nhiều và liên tục thì bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ cao tiến triển thành xơ gan.
Ngoài ra, có rất nhiều nguyên nhân khác được xếp vào nhóm gan nhiễm mỡ không do rượu, như virus viêm gan C, rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, mỡ máu cao, béo phì, do giảm cân đột ngột, hay những tác dụng phụ từ thuốc. Với những bệnh nhân thuộc nhóm này, khi lượng mỡ trong gan đạt đến một mức độ nhất định, gan to lên và có thể đi kèm với suy giảm chức năng gan. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến những tổn thương khó hồi phục ở gan và cuối cùng là xơ gan, ung thư gan.”
Cũng theo Thạc sĩ, bác sĩ Khánh Tường: Gan nhiễm mỡ ít khi có các triệu chứng rõ ràng. Những biểu hiện đầu tiên thường chỉ là bụng ấm ách và hơi khó chịu. Trên lâm sàng, có thể khám thấy gan hơi to ra một chút. Khi lượng mỡ trong gan quá cao (vượt quá 30% trọng lượng gan) sẽ gây nên tình trạng viêm gan. Lúc đó, các triệu chứng chính sẽ là chán ăn, sụt cân, đau bụng hoặc mệt mỏi nhiều và vàng da. Trường hợp bệnh không được kiểm soát thì tốc độ tàn phá lá gan càng trở nên khủng khiếp hơn. Và nguy cơ người bệnh đối mặt với xơ gan, ung thư gan là điều khó tránh khỏi.
- Điều trị gan nhiễm mỡ – làm ngay trước khi quá muộn
Để điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả, trước tiên cần phải triệt tiêu ngay những nguyên nhân gây ra bệnh. Bệnh do nguyên nhân nào, phải loại bỏ ngay nguyên nhân đó.
Cụ thể:
- Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia; có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế các chất béo trong thịt, mỡ động vật, hạn chế thức ăn chứa nhiều bột đường, tăng cường ăn rau xanh, củ quả tươi. Bên cạnh đó, nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời điều trị.
Bên cạnh việc loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh, hàng thập kỉ qua, các nhà khoa học trên thế giới đã không ngừng nghiên cứu, để tìm ra những giải pháp hạ mỡ gan hiệu quả, an toàn cho người bệnh. Trong đó, hoạt chất phospholipid đậu nành cho hiệu quả vượt trội nhất.
Có hơn 83 nghiên cứu lâm sàng về công dụng của phospholipid đậu nành với bệnh gan mãn tính như gan nhiễm mỡ, xơ gan, tổn thương gan được thực hiện trên toàn thế giới từ năm 1988- 2014, tất cả đều khẳng định: Phospholipid đậu nành là hoạt chất duy nhất có tác dụng cải thiện quá trình hòa tan và chuyển hóa chất béo trong gan bằng cách tăng tổng hợp các lipoprotein trong gan từ đó làm giảm tích tụ mỡ ở gan. Ngoài ra, với bản chất là phospholipid tương tự như thành phần màng tế bào nên giúp thúc đẩy quá trình tái tạo màng tế bào, ngăn ngừa quá trình xơ hóa gan, cải thiện chức năng chuyển hóa của gan và bảo vệ gan.
Nổi bật như:
- Nghiên cứu lâm sàng do Cairella và cộng sự (1989), khi điều trị 1,8 g Phospholipid đậu nành/ ngày trong 3 tháng trên 40 người bị gan nhiễm mỡ. Kết quả cho thấy: 100% trường hợp dùng Phospholipid đậu nành đều có cải thiện tốt: tới 6/20 trường hợp gan trở về bình thường, 14/20 trường hợp thấy giảm rõ rệt sự thâm nhiễm mỡ trong gan khi quan sát trên siêu âm.
- Các nghiên cứu mở ngẫu nhiên của Ohbayashi và cộng sự (2004, 2006, 2007) tại Nhật Bản về tác dụng của Phospholipid với người bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) cho thấy: chỉ số men gan giảm rõ rệt sau 4 tuần và tiếp tục duy trì quanh ngưỡng cho phép trong suốt thời gian nghiên cứu. Sau 6 tháng điều trị, hình ảnh mô học của gan cải thiện đáng kể, thấy giảm thâm nhiễm mỡ trong gan, cải thiện tình trạng viêm và bong bóng mỡ ở gan.
- Một báo cáo phân tích tổng hợp 4 nghiên cứu về tác dụng của phospholipid đậu nành với gan nhiễm mỡ do rượu trên cho thấy: tỷ lệ đạt hiệu quả điều trị (giảm triệu chứng, cải thiện mô học, giảm chỉ số men gan) ở nhóm dùng phospholipid đậu nành lên đến 83.5% so với 41.7% ở nhóm đối chứng.
Đặc biệt, các nghiên cứu lâm sàng đều chứng minh rằng phospholipid đậu nành rất an toàn với người sử dụng ngay cả khi dùng dài ngày.
Và để phát huy tối đa công dụng của hoạt chất phospholipid đậu nành, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thêm, kết hợp Phospholipid đậu nành cùng các thảo dược khác. Quá trình sàng lọc đã chỉ ra rằng hoạt chất phospholipid đậu nành chỉ có thể phát huy công năng cao nhất khi được kết hợp với Nần nghệ.
Nần nghệ (hay còn gọi Nần vàng) là một thảo dược quý tại Việt Nam được nghiên cứu từ những năm 1985 đến nay với công dụng nổi bật: giảm mỡ máu, mỡ nội tạng đặc biệt giảm rất tốt LDL – cholesterol, tăng HDL – cholesterol. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm tích tụ mỡ trong gan.
Ứng dụng những thành tựu khoa học thế giới, lần đầu tiên tại Việt Nam, Công ty TNHH Tuệ Linh đã cho ra đời sản phẩm HAMOGAN Tuệ Linh, với sự kết hợp từ Phospholipid đậu nành và Nần nghệ, cùng các hoạt chất quý; mang đến công dụng tối ưu, giúp: tăng cường quá trình hòa tan và chuyển hóa chất béo ở gan, giảm tích tụ mỡ trong gan; đồng thời giúp tái tạo màng tế bào, bảo vệ và phục hồi tế bào gan bị tổn thương
Sự tác động đa chiều của bộ đôi công thức Phospholipid đậu nành và Nần nghệ, chỉ sau 1 tháng sử dụng, các dấu hiệu thường thấy như chán ăn, đầy trướng, đau hạ sườn phải đã giảm dần hoặc hết hẳn. Sau 2 – 3 tháng sử dụng có thể thấy giảm thâm nhiễm mỡ trong gan trên hình ảnh siêu âm, giảm men gan và tổn thương tế bào gan, bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh.